Đảm bảo bón đầy đủ dinh dưỡng là điều cần thiết để đạt được năng suất cao và chất lượng quả tốt. Quá ít, quá nhiều hoặc mất cân đối về dinh dưỡng đều có thể dẫn đến giảm năng suất và chất lượng. Bên cạnh đó, bón phân đúng liều lượng, đúng thời điểm là điều quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả kinh tế. Nếu việc bón phân không hợp lý, vừa gây tốn kém lại vừa khiến cây có thể bị mất cân đối và điều này có thể làm giảm năng suất và chất lượng quả.
Cây bơ yêu cầu pH của đất khoảng 5,5 đến 7,5. Nếu độ pH của đất quá thấp hoặc quá cao, chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị khóa lại và cây không thể hấp thụ.
Dưới đây là một số gợi ý và lời khuyên về việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách:
● Điều quan trọng là phải biết tình trạng dinh dưỡng của đất trước khi trồng để biết được độ pH của đất và mức độ các chất dinh dưỡng.
● Độ pH là yếu tố quyết định chính đến sự sẵn có của các chất dinh dưỡng. Ở độ pH cao và thấp, các chất dinh dưỡng khác nhau trở nên không có sẵn (xem Biểu đồ bên dưới).
● Cần thực hiện các biện pháp điều chỉnh xung quanh độ pH và chất dinh dưỡng của đất trước khi trồng, ví dụ như việc bổ sung vôi, phốt pho, magiê và các nguyên tố vi lượng (kẽm), trên toàn bộ vườn cây.
● Hiểu về nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn phát triển của cây, ví dụ: phát triển rễ, ra hoa và phát triển quả - và hiểu nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau cho từng giai đoạn này.
● Nếu có thể, hãy tiến hành phân tích đất ba năm một lần và kiểm tra lượng dinh dưỡng qua lá hàng năm, để hiểu tình trạng dinh dưỡng của đất và cây. Các khu vực khác nhau, các giống cây và cây ở các độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau, vì vậy điều này cần được tính đến.
● Các chất dinh dưỡng chính cần đặc biệt quan tâm là nitơ, kali và bo.
Biểu đồ thể hiện ảnh hưởng của pH đất đến sự sẵn có của các chất dinh dưỡng. Các thanh rộng cho thấy lượng dinh dưỡng sẵn có cao hơn và thanh hẹp cho thấy lượng dinh dưỡng sẵn có giảm. Nguồn: (University of Florida/IFAS Extension, http://blogs.ifas.ufl.edu/marionco/files/2018/04/pH-Chart.png).
Bón phân
● Trong hầu hết các trường hợp, phân bón nên được rải đều dưới tán cây và xa hơn một chút so với chu vi của tán cây.
● Một số chất dinh dưỡng có thể bị cố định trong đất tốt thì nên được bón theo một dải xung quanh chu vi của tán cây, ví dụ: kẽm và phốt pho
● Vôi nên được rải trên toàn bộ đất trồng.
● Chất dinh dưỡng hòa tan khác cũng có thể được cung cấp thông qua hệ thống tưới (tưới phân)
● Nitơ, kali và bo là những chất hòa tan cao và dễ dàng mất khi tưới hoặc mưa. Chúng cần được bón với lượng nhỏ thường xuyên hơn để cây có thể hấp thụ tối ưu.
● Trên đất cát nhẹ, nên bón một lượng nhỏ phân bón thường xuyên hơn.
Chú ý về Boron (hay Bo)
Sau đây là một số chú ý về vai trò của Boron cho cây bơ:
● Bơ có yêu cầu cao về boron, so với các loại trái cây khác, tuy nhiên cây cũng dễ bị nhiễm độc khi dư thừa, vì vậy cần hết sức lưu ý khi bón bo, đặc biệt là trên đất nhẹ (đất cát).
● Boron là một chất dinh dưỡng có khả năng hòa tan cao và dễ bị rửa trôi ra khỏi đất khi tưới nhiều hoặc mưa.
● Boron được cây hấp thụ qua nước, do đó, nếu thiếu nước, thì boron sẽ không được hấp thụ.
● Nhu cầu boron là khác nhau đối với các giống bơ khác nhau.
● Canxi và boron có tác động tương hỗ với nhau, vì vậy hãy đảm bảo lượng canxi cũng ở mức tối ưu, để canxi giữ bo trong đất.
● Boron có thể được sử dụng dưới dạng phun qua lá, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa.
● Nếu nghi ngờ dư thừa boron, hãy tưới nhiều để rửa trôi boron dư thừa trong đất, loại bỏ những lá có thể đã tích tụ boron và bón vôi để giữ bo trong đất.
Những yếu tố dinh dưỡng chính, vai trò và triệu chứng
Nitơ
● Nitơ rất quan trọng đối với sự phát triển chất diệp lục (hợp chất làm cho lá có màu xanh) trong cây, cũng như điều hòa các hormone thực vật.
● Nitơ cao thúc đẩy sự phát triển sinh dưỡng.
● Nitơ thấp dẫn đến lá nhợt nhạt, vàng và cây phát triển kém.
Phốt Pho
● Cung cấp năng lượng để duy trì và phát triển của cây.
● Đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của rễ, và do đó ảnh hưởng tới sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác.
● Hàm lượng phốt pho cao trong đất có thể làm giảm sự sẵn có của một số nguyên tố vi lượng.
● Nếu đất có hàm lượng phốt pho thấp, cần bổ sung sớm ở giai đoạn trước khi cây trồng.
● Thiếu phốt pho có thể gây ra các đốm hoại tử, không đều, xen kẽ trên các lá già.
Thiếu phốt pho trên cây bơ - xuất hiện trên lá già, gân lá và các đốm chết mô tế bào. Nguồn:Haifa Group website https://www.haifa-group.com/online-expert/deficiency-pro/avocado%C2%A0-nutrient-deficiencies
Kali
● Đóng một vai trò trong việc tạo ra tinh bột, đường và dầu, cũng như quản lý sự cân bằng nước và trao đổi chất của cây.
● Nó có một vai trò quan trọng đối với chất lượng quả (vật chất khô, độ dầu)
● Hàm lượng kali quá cao có thể làm giảm lượng canxi trong quả, giảm chất lượng quả.
● Các triệu chứng thiếu kali ở cây non bao gồm lá nhỏ, hẹp. Trên cây già có thể có hiện tượng vàng lá (thiếu nhẹ) hoặc cháy (thiếu nặng) ở mép ngoài, Các lá già có thể vàng nhiều hơn và đôi khi có những mảng chết ở giữa các gân lá.
Canxi
● Đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân chia, phát triển và cấu trúc tế bào trong cây.
● Đóng vao trò rất quan trọng để có quả chất lượng cao.
● Hàm lượng canxi trong đất cao dẫn đến pH cao (trên pH 7), có thể hạn chế sự sẵn có của các nguyên tố vi lượng, dẫn đến thiếu hụt các nguyên tố này.
● Thiếu canxi trong quả có thể làm cho thịt dưới đáy quả bị xám.
Boron
● Boron đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân chia và tăng trưởng tế bào ở lá, rễ và quả. Nó đặc biệt quan trọng trong thời kỳ ra hoa và đậu trái.
● Thiếu boron có thể làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng quả.
● Các triệu chứng do thiếu boron bao gồm: hình thành lỗ trên lá; lá/ quả méo mó hoặc dị dạng; sưng tấy và hoại tử trên cành.
● Quả thiếu boron bị cong queo và phần thịt xung quanh hạt có thể bắt đầu chuyển sang màu xám, bắt đầu từ phía đầu quả.
● Xem thêm các ghi chú bổ sung về boron ở phía trên.
Sự thiếu hụt boron trong quả bơ - các lỗ nhỏ hình thành ở lá, với một quầng màu nhạt hẹp xung quanh. Trong một số trường hợp nặng, các vết hoại tử phát triển trên cành và thân cây. Quả xuất hiện một loạt các triệu chứng bất thường như sưng, phát triển cong queo và vết bệnh lõm xuống. Nguồn:Haifa Group website https://www.haifa-group.com/online-expert/deficiency-pro/avocado%C2%A0-nutrient-deficiencies
Magiê
● Magiê là một thành phần thiết yếu của chất diệp lục, chịu trách nhiệm cho sự hình thành vật chất khô. Nó cũng hỗ trợ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong cây.
● Các triệu chứng thiếu hụt xuất hiện trước tiên ở các lá già, biểu hiện là thịt lá chuyển màu vàng úa. Quá trình này tiến dần vào trong từ mép lá và từ ngọn về phía gốc của lá.
Sự thiếu hụt magiê trong quả bơ - gây vàng úa từ mép lá vào trong lá và từ ngọn về phía gốc của lá. Đầu tiên phát triển ở các lá già. Nguồn:Haifa Group websitehttps://www.haifa-group.com/online-expert/deficiency-pro/avocado%C2%A0-nutrient-deficiencies
Kẽm
● Đóng một vai trò trong sự phát triển chất diệp lục, hấp thụ nước và sản xuất hormone thực vật.
● Thiếu kẽm có thể do hàm lượng kẽm trong đất thấp, hoặc trong trường hợp kẽm có sẵn nhưng do pH đất cao và / hoặc nồng độ phốt pho trong đất cao khiến cây không hấp thụ được.
● Thiếu kẽm thường bắt đầu với các lá non bị đốm, sau đó chuyển sang các lá già. Các lá mới vẫn nhỏ và quả có thể vẫn nhỏ. Khoảng cách giữa các lá trên thân cây được rút ngắn lại, thành chùm, tạo ra hình dáng giống như một chiếc lông vũ.
Đồng
● Tham gia vào quá trình quang hợp và tính toàn vẹn của cấu trúc cây trồng.
● Thiếu đồng bao gồm: chồi lá chậm mở, lá non có hình dạng nhỏ, lá non có thể bị giòn và vàng nhạt và nghiêm trọng là cành cây chết héo. Các lá già có màu vàng đậm và có thể có màu nâu đỏ.
● Dư thừa đồng cũng gây ngộ độc cho cây trồng
Sắt
● Tham gia vào quá trình sản xuất chất diệp lục, màu xanh của lá
● Sự thiếu hụt thường liên quan việc cây không hấp thu được đồng (mặc dù có sẵn trong đất) do đất có độ pH cao hoặc phân bón/ đất có hàm lượng phốt pho hoặc mangan cao.
● Sự thiếu hụt sắt xuất hiện đầu tiên trên các lá non. Lá sẽ có màu sáng với các đường gân xanh đậm hơn nổi bật. Triệu chứng nặng là thịt lá trở nên vàng úa, gân lá cũng nhợt nhạt. Trong trường hợp nghiêm trọng, lá có thể bị cháy đầu và mép lá, sau đó rụng lá.
Thiếu sắt trên lá bơ. Nguồn: Avocado Information Kit, Queensland Department of Primary Industries,Reprint 2001. http://era.daf.qld.gov.au/id/eprint/1642/7/06-avoprobPartb.pdf
Manganese
● Mangan rất quan trọng cho quá trình quang hợp
● Manga gây ngộ độc cây với hàm lượng cao, đặc biệt ở đất có pH thấp. Vì pH thấp sẽ giải phóng Mangan dễ dàng
● Hàm lượng mangan cao có thể gây thiếu sắt cho cây trồng.