Giống

Cây bơ có nguồn gốc từ Trung Mỹ, nơi mà đa dạng về điều kiện khí hậu. Cây bơ được nhập vào Việt Nam từ những năm 1940, mặc dù trải qua thời gian ngắn, nhưng cây bơ đã thích ứng tốt và diện tích trồng tăng nhanh đáng kể, đặc biệt là vòng ba năm, từ 2017 đến 2019. 

Điều kiện trồng thích hợp với cây bơ là đất thoát nước tốt, không có gió to, và nguồn nước tưới đảm bảo. Vùng miền núi phía tây bắc Việt Nam rất phù hợp với sự phát triển của cây bơ.


Chọn giống:

● Chọn các giống đã được trồng hoặc được biết là có năng suất và chất lượng tốt, phù hợp với vùng trồng. Các giống khác nhau có sự nhạy cảm khác nhau với nhiệt độ, đặc biệt là về sự ra hoa và kết quả. Nếu nhiệt độ không lý tưởng, cây có thể không đậu quả hoặc đậu quả không đồng đều, dẫn đến năng suất kém. Một số giống có thể dễ bị bệnh hơn hoặc có quả nhưng không phù hợp để bán do vỏ có nhiều vết hằn hoặc rất nhanh hỏng sau khi thu hoạch.

● Chọn những giống có nhu cầu trên thị trường. Một số giống có nhu cầu thị trường cao hơn bởi vì người tiêu dùng thích (1) ngoại hình, (2) hương vị hoặc (3) giá trị dinh dưỡng.

● Cân nhắc những giống sẽ trồng trong vườn của mình để tăng khả năng thụ phấn chéo (tham khảo thêm phần "đốn tỉa và ra hoa").

● Có thể trồng các giống có thời gian trưởng ra hoa đậu quả khác nhau nhằm kéo dài thời gian thu hoạch. Điều này sẽ mang lại thu nhập trong một thời gian dài hơn và có thể cho phép thu hoạch vào thời điểm "trái vụ" khi mà nhu cầu thị trường và giá cả cao hơn.

Việc lựa chọn giống cây trồng chính xác là rất quan trọng, vì vậy hãy tìm hiểu thực tế và thông tin tham khảo nhiều nhất có thể để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên để xác định được giống cây trồng phù hợp. Có thể tìm hiểu, tham khảo thêm từ cán bộ khuyến nông, các chuyên gia, các nhà vườn ươm cây hoặc thương nhân/ người mua tại các địa phương chuyên về bơ để có lựa chọn tốt nhất.



Các giống bơ phổ biến

Có ba dòng chính của bơ là - Mexico, Guatemala và Tây Ấn Độ. Mỗi dòng này có những đặc điểm khác nhau bao gồm hình thức của vỏ quả và màu sắc vỏ, hàm lượng dầu, thành phần hóa học trong của lá, khả năng chịu lạnh và bệnh tật. Giống Hass, một trong những giống chính rất phổ biến trên toàn cầu, là giống lai giữa  hai dòng của Mexico và Guatemala.

Ở Việt Nam có rất nhiều giống bơ được trồng và thương mại. Trong phương pháp nhân giống truyền thống, cây con sẽ được trồng từ quả của những cây mẹ có năng suất và chất lượng cao. Hiện nay, nông dân đang áp dụng phương pháp nhân giống bằng cây ghép, ghép mắt của các giống đã biết và ưa thích như No.34, Booth 7 và gần đây là Hass.

Các giống cành ghép này thường được ghép trên gốc ghép trồng bằng hạt. Trên khắp thế giới, nông dân ngày càng sử dụng phương pháp ghép do những lợi thế n cụ thể của phương pháp này như thời gian cho ra quả nhanh và tăng năng suất. Ví dụ, một số gốc ghép có sức sống cao, sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của ngon ghép, hoặc cũng có thể ghép với những gốc ghép có khả năng kháng bệnh tốt.

No.034

 Cơm vàng hạt lép: cho độ dẻo cao; Cơm khô: cho độ béo cao!

Hình dáng quả: thuôn dài từ 25 cm đến 35 cm

Vỏ: xanh bóng

Trọng lượng trái từ 300g -> 800g/trái

Hàm lượng dầu: 8-10%
A group of cucumbersDescription automatically generated

Booth 7

Dáng quả:  tròn

Trọng lượng quả: Từ 300 – 500 grams

Màu sắc vỏ quả: Xanh

Hàm lượng dầu: thấp (12%)


Cuba

Dáng quả: bầu dục

Trọng lượng: nặng, trung bình 500gr – 1kg/quả

Vỏ quả: xanh bóng, khi chín chuyển màu tím

A group of fruits on a treeDescription automatically generated with low confidence

Hass

Dáng quả: Ô-van

Kích thước/trọng lượng: 150-350 grams/quả

Hạt: nhỏ tới trung bình

Vỏ quả: Da sần sùi, da xanh đen, da chuyển từ màu xanh lục sang màu sẫm khi chín

Hàm lượng dầu: cao (chất lượng tốt nhất khi hàm lượng chất khô cao hơn 21%)

Hoa: Nhóm A

Cây: Nhóm A, cây sinh trưởng mạnh, thân thẳng

A picture containing fruit, different, green, severalDescription automatically generated


A group of avocadosDescription automatically generated with low confidence

Năm Lóng

Hình dáng quả: bầu dục

Kích thước/trọng lượng: 250 – 700gr/quả

Màu sắc vỏ quả: xanh bóng, nhẵn
A group of cucumbersDescription automatically generated with medium confidence



Chọn vùng trồng và trồng xen

Chọn vùng trồng

Việc lựa chọn địa điểm để trồng cây bơ rất quan trọng, trong điều kiện lý tưởng nhất là vườn cây sẽ đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

● Có đất thoát nước tốt với lớp đất mặt dày ít nhất 1,5 mét

● Có độ dốc thoải không lớn hơn 15 độ. Điều này sẽ làm giảm sự rửa trôi tầng đất mặt trên cùng do xói mòn. Nếu đất có độ dốc lớn hơn, nên xem xét áp dụng canh tác theo đường đồng mức (xem ghi chú bên dưới).

● Không bị sương giá nặng, vì sương giá nặng sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoặc trong một số trường hợp có thể làm chết cây

● Không gặp gió quá mạnh - vì điều này sẽ làm quả bị tổn thương (ảnh bên dưới), làm quả giảm giá trị và có thể làm gãy các cành.

● Có nguồn nước tưới trong thời gian khô hạn. Cây bơ yêu cầu nhiều nước để đảm bảo năng suất và chất lượng; và nếu cây bị stress do thiếu nước sẽ gây ra hiện tượng rụng lquả.

Nếu trồng cây theo đường đồng mức ở đất dốc, thì mỗi bậc phải đủ rộng để cây phát triển, cũng như duy trì không gian cho các hoạt động như phun thuốc và thu hái quả trong thời gian thu hoạch. 


                                   Quả bị tổn thương do gió


Chuẩn bị vùng trồng/ vườn trồng

Để hạn chế bệnh thối rễ (Phytophthora spp.), một trong những bệnh chính của bơ, cây chỉ nên được trồng trên đất thoát nước và nên được trồng trên gò hoặc luống cao để rễ cây ít bị bị úng. Nếu vườn cây có khu vực nào bị tích tụ nước sẽ cần phải có biện pháp thoát nước. Đối với khu vực vừa trũng lại có đất mặt là đất sét nặng, có thể cần phải đào rãnh thật sâu để nước di thấm xuống dưới dễ dàng.

Các hàng cây nên được trồng theo hướng bắc nam, tuy nhiên cũng cần phải tính đến độ dốc của đất. Khi trồng trên các gò hoặc trồng trên luống cao, điều quan trọng là các cây phải được bố trí khoảng cách hàng cách hàng thích hợp và nhất quán; để khoảng cách giữa các hàng đạt được sự đồng đều trên toàn bộ vườn cây.


Lưu ý: Lên luống giúp cây giảm bớt bệnh tật, khoảng cách giữa các hàng giúp thoát nước mưa tốt hơn 
và các rãnh có cỏ che phủ sẽ làm giảm sự xói mòn, rửa trôi của lớp đất mặt.

 

Khoảng cách trồng

Việc xác định khoảng cách tốt nhất của các hàng và cây trong một hàng phụ thuộc vào một số yếu tố, tuy nhiên mục đích cuối cùng là tối đa hóa năng suất. Để đạt được điều này, điều quan trọng là tán của cây phải nhận được đủ và tối đa lượng ánh sáng mặt trời, bởi vì sự ra hoa và đậu quả xảy ra ở chồi chiếu sáng tốt trên bề mặt của tán cây.

Cây bơ có thể trồng với mật độ thưa hoặc trồng mật độ dày. Điều này phụ thuộc vào độ dốc của đất và đặc tính của giống, nếu cây có tán thẳng đứng thì chúng có thể được trồng gần hơn những giống cây có tán mở rộng.

- Mật độ thấp là khoảng 200 cây/ha hoặc ít hơn, ví dụ, nếu cây được trồng giữa các hàng là 9 mét x 6 mét ( giữa các cây trong hàng) điều này tương đương với 185 cây / ha.

- Trong các vườn có mật độ cao hơn, khoảng cách giữa các hàng và trong các hàng có thể giảm xuống, ví dụ: 6-7 mét x 4 mét (357 cây / hécta).

Ở những nơi trồng mật độ thấp, cây có thể trở nên lớn khiến việc hái và phun thuốc trở nên khó khăn. Khi trồng mật độ cao hơn, cây sẽ bắt đầu ra trái sớm hơn, nhưng vườn có thể trở rập rạp, vì vậy điều quan trọng là phải bắt đầu cắt tỉa sớm hơn so với vươn trồng thưa và yêu cầu cao hơn trong việc quản lý tán cây; nếu không vườn cây sẽ trở nên rập rạp và khó kiểm soát dịch bệnh cũng như sẽ kém năng suất hơn.

Cây có thể được trồng theo hình lưới thông thường hoặc xen kẽ, trồng xen kẽ đôi khi có thể giúp tăng diện tích tán lá tiếp xúc với ánh sáng.
Và nếu không chắc chắc về mật độ và cách trồng, mọi người nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.


 
Mô hình trồng theo hàng đối xứng (trái) và mô hình trồng xen kẽ/nanh sấu (phải)
                      

 

Cây con nên được chọn từ vườn ươm có uy tín để đảm bảo bạn nhận được đúng giống và cây khỏe mạnh, kích thước đồng đều và không bị bệnh. Mắt ghép phải sạch bệnh, chắc chắn và rễ khỏe mạnh, không bị bệnh. Chọn cây với kích thước đồng đều khi trồng là rất quan trọng vì điều này sẽ giúp thiết lập một vườn cây ăn quả đồng đều và dễ quản lý hơn rất nhiều.

Thời điểm trồng

Có thể trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu để tránh cái nóng của mùa hè và cái lạnh của mùa đông. Ở những vùng mát hơn và dễ có sương giá vào mùa đông, tốt hơn là nên trồng vào mùa xuân. Điều quan trọng là cây phải được tưới nước đầy đủ sau khi trồng, để cây có thể phát triển tốt và duy trì tỷ lệ ra hoa đậu quả.

Quản lý gió

Nếu bạn ở trong một khu vực nhiều gió, điều quan trọng là phải giảm tác động của gió lên cây non, đặc biệt là khi chúng đang bén rễ.

Một số kỹ thuật được nông dân trồng bơ trên thế giới sử dụng bao gồm:

● Trồng một vài  hàng ngô giữa các hàng cây bơ khi chúng còn nhỏ.

● Nếu vùng trồng thiếu nước thì không áp dụng biện pháp trồng xen ngô, vì ngô sẽ sử dụng nước và phân bón của cây bơ. :úc nà, hãy cắm cọc  bảo vệ xung quanh từng cây và bao bọc bằng bao bì phân bón hoặc vật liệu có thể chắn gió.

Nếu vườn ở khu vực nhiều gió, cần phải chắn gió để bảo vệ cho những cây bơ trưởng thành. Điều này rất quan trọng để tránh làm gãy cànhvà xây xát trái cây (như hình bên trên), điều này sẽ ảnh hưởng đến vỏ ngoài của quả. Để bảo vệ những cây bơ trưởng thành, trồng cây chắn gió, chẳng hạn như cây "muồng" ở phía bên của vườn, hướng đối mặt với hướng gió thổi. Khi thiết lập hàng rào chắn gió, hãy xem xét khoảng cách giữa hàng rào chắn gió với cây bơ vì nó sẽ che ánh sáng, cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng.

Trồng cây 

Trước khi trồng

Nếu có điều kiện, tốt nhất là nên phân tích đất trước khi trồng để xác định độ pH và tình trạng dinh dưỡng của đất.

Cây bơ thích độ pH trong đất khoảng 5,5 đến 7,5. Nếu độ pH của đất quá thấp hoặc quá cao, cây sẽ không hấp thu được phân bón.

Ở những đất nghèo dinh dưỡng, có thể cần bón cải tạo đất, chẳng hạn như vôi, lân và các nguyên tố vi lượng, phân chuồng, trước khi trồng để chúng có thể được phân hủy và hấp thụ trong đất. Bón phân và bón quá gần chỗ trồng có thể gây cháy rễ, hạn chế rễ mới trên cây non

Nếu không thể phân tích đất, hãy tham khảo ý kiến của cán bộ khuyến nông địa phương về độ pH và tình trạng dinh dưỡng chung của đất trong khu vực.

Cách trồng

-        - Cần có sự đồng đều vềkhoảng cách giữa các cây trong hàng.

-       -  Kích thước hố trồngphụ thuộc vào loại đất, kích thước cây con, nguồn nhân công và đặc biệt là khảnăng tưới nước sau khi trồng.

-        - Tốt nhất, hố trồngphải có đường kính lớn hơn đường kính lớn hơn bầu cây con từ 30-40cm và sâu hơn10-20cm. Nếu có thể, hãy tưới nước vào các hố này một ngày trước khi trồng.

-        - Trước khi cây con đượclấy ra khỏi bầu và đặt vào hố, hố phải được lấp lại bằng lớp đất mặt chất lượngtốt, tơi xốp và không vón cục, để khi đặt cây con thì mặt bầu cây sẽ hơi caohơn (10cm) so với bề mặt luống.

-        - Sau đó phủ đất mặt tơixốp và nén một cách nhẹ nhàng để cây đứng thẳng, vững chắc trong đất. Điều nàysẽ giúp rễ cấp liệu mới hình thành nhanh chóng.

-        - Phần đất xung quanh bầucây sẽ dốc phẳng với phần trên của luống. Không để các chỗ trũng trong đất hìnhthành xung quanh gốc cây, vì trong thời gian mưa nhiều có thể làm úng rễ, tạođiều cho bệnh và cũng có thể làm chết cây.

-        - Ngay sau khi trồng,khu vực xung quanh gốc cây lúc này cần được phủ đất dày 10cm (bằng với chiềucao của đỉnh bầu) và tưới ẩm cho cây con. Nên tưới nước thường xuyên cho đếnkhi cây hồi xanh.

-        - Lớp phủ rơm rạ/ quản lýcỏ (nếu có điều kiện thực hiện) sẽ giúp giảm xói mòn và cải thiện chất hữu cơtrong đất. Cây trồng ở đất thoát nước tốt, có nhiều chất hữu cơ sẽ cho năng suấtcao hơn và ít bị thối rễ hơn. Nếu vườn cây ăn trái ở trong khu vực có gió, hãyđặt các tấm chắn gió xung quanh mỗi cây vào thời điểm này.

- Có thể mất vài ngày đểtrồng tất cả các cây mới, tùy thuộc vào số lượng cây được trồng, và cần phải vừatrồng cây vừa chăm sóc cây đã được trồng. Điều quan trọng là phải có sẵn laođộng, nước và bất kỳ nguồn lực cần thiết nào khác để thực hiện việc này mộtcách hiệu quả và trong một khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Xen canh

Thời kỳ cây còn nhỏ có thể trồng xen giữa các hàng cây, có thể lựa chọn trồng một số cây sau đây:

● Ngô (như đã thảo luận ở trên để giảm thiểu thiệt hại do gió gây ra)

● Cây họ đậu (đậu xanh, tương, ... vừa có tác dụng cải tạo đất vừa tăng thu nhập)
● Cây che phủ đất chống xói mòn, ví dụ như cây lạc che phủ đất. Cần cắt cỏ ở độ cao 10cm so với mặt đất để tránh xói mòn.

Đảm bảo rằng bất kỳ cây trồng nào giữa các hàng không quá cao hoặc quá gần với tán hoặc rễ của cây bơ. Và cây bơ không bị cạnh tranh về ánh sáng, nước hoặc chất dinh dưỡng. Ngoài ra, không được xới đất, làm tổn thương bộ rễ của cây bơ khi nó được trồng, vì sẽ tạo điều kiện cho bệnh xâm nhập vào rễ cây dễ dàng hơn.

Lớp phủ bề mặt

Tốt nhất là những cây con nên được phủ một lớp phủ có thể bao là gốc mía hoặc rơm rạ.
Lớp phủ phải dày 10 cm xung quanh gốc cây nhưng không chạm vào thân cây.

Phủ lớp phủ giúp cải thiện chất hữu cơ trong đất và giảm thất thoát nước. Trong các thử nghiệm bơ, lớp phủ, ví dụ như rơm rạ, đã được chứng minh là tăng cường hoạt động của rễ, giảm tác động của bệnh rễ và cải thiện chất lượng quả.

Quản lý đồng ruộng

Quản lý vườn cây bơ

- Chất lượng quả bơ thường được đánh giá thông qua các đặc điểm sau: kích thước quả, hàm lượng dầu (được đo bằng phần trăm chất khô trong quả), màu sắc và hương vị.

- Giống như hầu hết các loại trái cây, một số yếu tố quyết định chính đến năng suất bơ là: ánh sáng, nước và dinh dưỡng.
- Ngoài ra, việc quản lý cỏ dại, sâu bệnh, dịch bệnh cũng cần được quan tâm.

Những khía cạnh này của việc trồng cây cần được xem xét liên quan đến chu kỳ sinh trưởng tự nhiên của bơ. Chu kỳ sinh trưởng của bơ ở khu vực Mộc Châu như sau:

 

 

T1

T2

T3

T4

T5

T6

T7

T8

T9

T10

T11

T12

 

ĐÔNG

XUÂN

THU

 

Ra hoa

  

xxx

xxx

 

 

 

 

 

 

 

 

Đâm chồi vào mùa xuân

 

 

 

xxx

xxx

 

 

 

 

 

 

 

Đâm chồi vào mùa hè

 

 

 

 

 

 

xxx

xxx

 

 

 

 

Thu hoạch

 

 

 

 

 

 

 

 

 

xxx

xxx

 

Mùa mưa

 

 

 

 

 

xxx

xxx

xxx

xxxx

 

 

 

 

Đốn tỉa và ánh sáng

 Mục đich của đốn tỉa gồm có:

● Để tối ưu hóa sự hấp thu ánh sáng và duy trìnăng suất

● Nếu phun thuốc bảo vệ thực vật hay phân bónlá thì sẽ dễ dàng hơn và đảm bảo sự đồng đều, bao phủ tốt

● Giúp thu hái quả dễ dàng và an toàn hơn.

Một số nguyên tắc cần chú ý trong đốn tỉa:

-        - Mật độ (khoảng cách)mà vườn cây ăn quả được trồng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hấp thụ ánhsáng tán và quản lý tán.

-        - Một quy tắc thườngđược áp dụng để tối đa hóa khả năng hấp thụ ánh sáng của tán cây là đảm bảorằng chiều cao của cây không được lớn hơn 80% khoảng cách giữa các hàng, ví dụ:nếu 7 mét giữa các hàng thì chiều cao của các cây không được quá 5,6 mét.

-        - Khoảng cách giữa các câysẽ xác định kiểu tán cây nên được áp dụng. Ở những nơi có khoảng cách thưa, mậtđộ thấp, những cây con có thể được cắt tỉa trong 12 tháng đầu để khuyến khíchcây tròn hơn. Ở những nơi trồng với mật độ cao hơn, cây cần được huấn luyện đểthúc đẩy thói quen thẳng đứng hơn bằng cách phát triển tán thẳng, bằng cách cắtbớt các cành bên trong năm đầu tiên

-        - Để kiểm soát kíchthước của cây, đặc biệt là khi chúng trưởng thành, có thể sử dụng kỹ thuật cắttỉa chọn lọc. Điều này liên quan đến việc cắt bỏ các cảnh riêng lẻ để mở tánnhằm cải thiện khả năng hấp thu ánh sáng và giảm/duy trì chiều cao của tán.

-        - Thời điểm cắt tỉa làrất quan trọng, cây nên được cắt tỉa sau khi thu hoạch và trước khi ra hoa, tuynhiên nếu việc cắt tỉa quá sớm có thể kích thích sự phát triển sinh dưỡng quánhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng quả. Có thể cắt tỉa vào mùa hè với những giốngchín muộn, việc xác định thời điểm, một lần nữa, là rất quan trọng để đảm bảokhông làm giảm sự ra hoa ở các chồi vào mùa xuân năm sau.

-        - Nếu cây đã trưởngthành và không thể tỉa tán vì kích thước quá lớn, vườn cây ăn quả có thể đốn đau,đốn trẻ hóa.

-        - Trường hợp vườn cây cómật độ quá dày, có thể loại bỏ các cây hoặc hàng xen kẽ.

-        - Bất kỳ cây bị chết, còicọc không cho năng suất, cần phải được loại bỏ và thay thế bằng cây mới.

Phân bón và dinh dưỡng

Đảm bảo bón đầy đủ dinh dưỡng là điều cần thiết để đạt được năng suất cao và chất lượng quả tốt. Quá ít, quá nhiều hoặc mất cân đối về dinh dưỡng đều có thể dẫn đến giảm năng suất và chất lượng. Bên cạnh đó, bón phân đúng liều lượng, đúng thời điểm là điều quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả kinh tế. Nếu việc bón phân không hợp lý, vừa gây tốn kém lại vừa khiến cây có thể bị mất cân đối và điều này có thể làm giảm năng suất và chất lượng quả.

Cây bơ yêu cầu pH của đất khoảng 5,5 đến 7,5. Nếu độ pH của đất quá thấp hoặc quá cao, chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị khóa lại và cây không thể hấp thụ.

Dưới đây là một số gợi ý và lời khuyên về việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách:

● Điều quan trọng là phải biết tình trạng dinh dưỡng của đất trước khi trồng để biết được độ pH của đất và mức độ các chất dinh dưỡng.

● Độ pH là yếu tố quyết định chính đến sự sẵn có của các chất dinh dưỡng. Ở độ pH cao và thấp, các chất dinh dưỡng khác nhau trở nên không có sẵn (xem Biểu đồ bên dưới).

● Cần thực hiện các biện pháp điều chỉnh xung quanh độ pH và chất dinh dưỡng của đất trước khi trồng, ví dụ như việc bổ sung vôi, phốt pho, magiê và các nguyên tố vi lượng (kẽm), trên toàn bộ vườn cây.

● Hiểu về nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn phát triển của cây, ví dụ: phát triển rễ, ra hoa và phát triển quả - và hiểu nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau cho từng giai đoạn này.

● Nếu có thể, hãy tiến hành phân tích đất ba năm một lần và kiểm tra lượng dinh dưỡng qua lá hàng năm, để hiểu tình trạng dinh dưỡng của đất và cây. Các khu vực khác nhau, các giống cây và cây ở các độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau, vì vậy điều này cần được tính đến.

● Các chất dinh dưỡng chính cần đặc biệt quan tâm là nitơ, kali và bo.

 

Biểu đồ thể hiện ảnh hưởng của pH đất đến sự sẵn có của các chất dinh dưỡng. Các thanh rộng cho thấy  lượng dinh dưỡng sẵn có cao hơn và thanh hẹp cho thấy lượng dinh dưỡng sẵn có giảm. Nguồn:  (University of Florida/IFAS Extension, http://blogs.ifas.ufl.edu/marionco/files/2018/04/pH-Chart.png).

 

Bón phân

● Trong hầu hết các trường hợp, phân bón nên được rải đều dưới tán cây và xa hơn một chút so với chu vi của tán cây.

● Một số chất dinh dưỡng có thể bị cố định trong đất tốt thì nên được bón theo một dải xung quanh chu vi của tán cây, ví dụ: kẽm và phốt pho

● Vôi nên được rải trên toàn bộ đất trồng.

● Chất dinh dưỡng hòa tan khác cũng có thể được cung cấp thông qua hệ thống tưới (tưới phân)

● Nitơ, kali và bo là những chất hòa tan cao và dễ dàng mất khi tưới hoặc mưa. Chúng cần được bón với lượng nhỏ thường xuyên hơn để cây có thể hấp thụ tối ưu.

● Trên đất cát nhẹ, nên bón một lượng nhỏ phân bón thường xuyên hơn.

 

Chú ý về Boron (hay Bo)

Sau đây là một số chú ý về vai trò của Boron cho cây bơ:

● Bơ có yêu cầu cao về boron, so với các loại trái cây khác, tuy nhiên cây cũng dễ bị nhiễm độc khi dư thừa, vì vậy cần hết sức lưu ý khi bón bo, đặc biệt là trên đất nhẹ (đất cát).

● Boron là một chất dinh dưỡng có khả năng hòa tan cao và dễ bị rửa trôi ra khỏi đất khi tưới nhiều hoặc mưa.

● Boron được cây hấp thụ qua nước, do đó, nếu thiếu nước, thì boron sẽ không được hấp thụ.

● Nhu cầu boron là khác nhau đối với các giống bơ khác nhau.

● Canxi và boron có tác động tương hỗ với nhau, vì vậy hãy đảm bảo lượng canxi cũng ở mức tối ưu, để canxi giữ bo trong đất.

● Boron có thể được sử dụng dưới dạng phun qua lá, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa.

● Nếu nghi ngờ dư thừa boron, hãy tưới nhiều để rửa trôi boron dư thừa trong đất, loại bỏ những lá có thể đã tích tụ boron và bón vôi để giữ bo trong đất.


Những yếu tố dinh dưỡng chính, vai trò và triệu chứng

Nitơ

● Nitơ rất quan trọng đối với sự phát triển chất diệp lục (hợp chất làm cho lá có màu xanh) trong cây, cũng như điều hòa các hormone thực vật.

● Nitơ cao thúc đẩy sự phát triển sinh dưỡng.

● Nitơ thấp dẫn đến lá nhợt nhạt, vàng và cây phát triển kém.

Phốt Pho

● Cung cấp năng lượng để duy trì và phát triển của cây.

● Đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của rễ, và do đó ảnh hưởng tới sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

● Hàm lượng phốt pho cao trong đất có thể làm giảm sự sẵn có của một số nguyên tố vi lượng.

● Nếu đất có hàm lượng phốt pho thấp, cần bổ sung sớm ở giai đoạn trước khi cây trồng.

● Thiếu phốt pho có thể gây ra các đốm hoại tử, không đều, xen kẽ trên các lá già.



Thiếu phốt pho trên cây bơ - xuất hiện trên lá già, gân lá và các đốm chết mô tế bào. Nguồn:Haifa Group website https://www.haifa-group.com/online-expert/deficiency-pro/avocado%C2%A0-nutrient-deficiencies

Kali

● Đóng một vai trò trong việc tạo ra tinh bột, đường và dầu, cũng như quản lý sự cân bằng nước và trao đổi chất của cây.

● Nó có một vai trò quan trọng đối với chất lượng quả (vật chất khô, độ dầu)

● Hàm lượng kali quá cao có thể làm giảm lượng canxi trong quả, giảm chất lượng quả.

● Các triệu chứng thiếu kali ở cây non bao gồm lá nhỏ, hẹp. Trên cây già có thể có hiện tượng vàng lá (thiếu nhẹ) hoặc cháy (thiếu nặng) ở mép ngoài, Các lá già có thể vàng nhiều hơn và đôi khi có những mảng chết ở giữa các gân lá.

Canxi

● Đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân chia, phát triển và cấu trúc tế bào trong cây.

● Đóng vao trò rất quan trọng để có quả chất lượng cao.

● Hàm lượng canxi trong đất cao dẫn đến pH cao (trên pH 7), có thể hạn chế sự sẵn có của các nguyên tố vi lượng, dẫn đến thiếu hụt các nguyên tố này.

● Thiếu canxi trong quả có thể làm cho thịt dưới đáy quả bị xám.

Boron

● Boron đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân chia và tăng trưởng tế bào ở lá, rễ và quả. Nó đặc biệt quan trọng trong thời kỳ ra hoa và đậu trái.

● Thiếu boron có thể làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng quả.

● Các triệu chứng do thiếu boron bao gồm: hình thành lỗ trên lá; lá/ quả méo mó hoặc dị dạng; sưng tấy và hoại tử trên cành.

● Quả thiếu boron bị cong queo và phần thịt xung quanh hạt có thể bắt đầu chuyển sang màu xám, bắt đầu từ phía đầu quả.

● Xem thêm các ghi chú bổ sung về boron ở phía trên.

 


Sự thiếu hụt boron trong quả bơ - các lỗ nhỏ hình thành ở lá, với một quầng màu nhạt hẹp xung quanh. Trong một số trường hợp nặng, các vết hoại tử phát triển trên cành và thân cây. Quả xuất hiện một loạt các triệu chứng bất thường như sưng, phát triển cong queo và vết bệnh lõm xuống. Nguồn:Haifa Group website https://www.haifa-group.com/online-expert/deficiency-pro/avocado%C2%A0-nutrient-deficiencies

Magiê

● Magiê là một thành phần thiết yếu của chất diệp lục, chịu trách nhiệm cho sự hình thành vật chất khô. Nó cũng hỗ trợ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong cây.

● Các triệu chứng thiếu hụt xuất hiện trước tiên ở các lá già, biểu hiện là thịt lá chuyển màu vàng úa. Quá trình này tiến dần vào trong từ mép lá và từ ngọn về phía gốc của lá.

Sự thiếu hụt magiê trong quả bơ - gây vàng úa từ mép lá vào trong lá và từ ngọn về phía gốc của lá. Đầu tiên phát triển ở các lá già. Nguồn:Haifa Group websitehttps://www.haifa-group.com/online-expert/deficiency-pro/avocado%C2%A0-nutrient-deficiencies



Kẽm

● Đóng một vai trò trong sự phát triển chất diệp lục, hấp thụ nước và sản xuất hormone thực vật.

● Thiếu kẽm có thể do hàm lượng kẽm trong đất thấp, hoặc trong trường hợp kẽm có sẵn nhưng do pH đất cao và / hoặc nồng độ phốt pho trong đất cao khiến cây không hấp thụ được.

● Thiếu kẽm thường bắt đầu với các lá non bị đốm, sau đó chuyển sang các lá già. Các lá mới vẫn nhỏ và quả có thể vẫn nhỏ. Khoảng cách giữa các lá trên thân cây được rút ngắn lại, thành chùm, tạo ra hình dáng giống như một chiếc lông vũ.

Đồng

● Tham gia vào quá trình quang hợp và tính toàn vẹn của cấu trúc cây trồng.

● Thiếu đồng bao gồm: chồi lá chậm mở, lá non có hình dạng nhỏ, lá non có thể bị giòn và vàng nhạt và nghiêm trọng là cành cây chết héo. Các lá già có màu vàng đậm và có thể có màu nâu đỏ.

● Dư thừa đồng cũng gây ngộ độc cho cây trồng

 

Sắt

● Tham gia vào quá trình sản xuất chất diệp lục, màu xanh của lá

● Sự thiếu hụt thường liên quan việc cây không hấp thu được đồng (mặc dù có sẵn trong đất) do đất có độ pH cao hoặc phân bón/ đất có hàm lượng phốt pho hoặc mangan cao.

● Sự thiếu hụt sắt xuất hiện đầu tiên trên các lá non. Lá sẽ có màu sáng với các đường gân xanh đậm hơn nổi bật. Triệu chứng nặng là thịt lá trở nên vàng úa, gân lá cũng nhợt nhạt. Trong trường hợp nghiêm trọng, lá có thể bị cháy đầu và mép lá, sau đó rụng lá.

 


 Thiếu sắt trên lá bơ. Nguồn: Avocado Information Kit, Queensland Department of Primary Industries,Reprint 2001. http://era.daf.qld.gov.au/id/eprint/1642/7/06-avoprobPartb.pdf

Manganese

● Mangan rất quan trọng cho quá trình quang hợp

● Manga gây ngộ độc cây với hàm lượng cao, đặc biệt ở đất có pH thấp. Vì pH thấp sẽ giải phóng Mangan dễ dàng

● Hàm lượng mangan cao có thể gây thiếu sắt cho cây trồng.

 

 

Quản lý nước tưới và cỏ dại

Bơ có nhu cầu nước cao, đặc biệt là trong thời kỳ phát triển của quả. Đây là điều cần được xem xét trước khi chọn vùng trồng, vì điều quan trọng là phải có đủ nước để hỗ trợ cây phát triển và cho ra quả. Để giúp giữ nước trong đất tốt hơn trong thời kỳ khô hạn, sử dụng lớp phủ quanh gốc cây và quản lý cỏ dại tốt.

Khi không đủ lượng mưa cần tưới bổ sung cho cây với lượng vừa đủ. Nếu có điều kiện đầu tư, hoặc ở những vùng khó khăn về lao động thì nên áp dụng tưới nhỏ giọt. Tưới nhỏ giọt sẽ tốt hơn tưới gốc vì vùng rễ bị ngập nước có khả năng làm cây bị úng hoặc dẫn đến gia tăng bệnh ở rễ.

Quản lý cỏ dại là rất quan trọng để chúng không cạnh tranh nước và phân bón với cây bơ, và có một lớp phủ quanh gốc sẽ giúp giảm tỷ lệ cỏ dại xung quanh gốc cây. Có thể loại bỏ cỏ dại bằng tay hoặc sử dụng thuốc diệt cỏđược phép sử dụng theo quy định của nhà nước. Khi sử dụng thuốc diệt cỏ, hãy đảm bảo rằng thuốc không tiếp xúc với lá, cành, thân hoặc rễ của cây bơ.

Quản lý sâu bệnh

Bọ trĩ

Mô tả: Bọ trĩ là côn trùng có cánh, rất nhỏ (thường dài 1 mm) tấn công lá và quả của bơ.
Các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của bọ trĩ có thể tìm thấy trên lá, hoa và quả.
Khi chúng ăn trái non non sẽ khiến trái bị sẹo. Khi quả phát triển, vết sẹo cũng vậy.
Quả bị sẹo này thường nhỏ hơn quả không bị sẹo. Phần thịt bên trong của quả bơ không bị ảnh hưởng nhưng ảnh hưởng tới hình thức đồng nghĩa với việc giá bán của quả bị giảm xuống.

Các triệu chứng gây hại trên lá và các đọt non, giữa các gân lá có chấm sẹo, cong queo, và khi bị nặng sẽ gây rụng lá.

Bệnh thối rễ do phytophthora

Một trong những bệnh hại chính của bơ là bệnh thối rễ do một loại nấm có tên là Phytophthora cinnamomi xâm nhập vào rễ và làm thối rễ. Nếu không được xử lý, cây sẽ còi cọc, héo và cuối cùng là chết.

Thối rễ là một loại bệnh phổ biến và có hơn 1000 cây ký chủ, bao gồm cây sung, đu đủ, dứa mác ca. Nó thường liên quan đến khả năng thoát nước kém của vườn cây ăn quả và xuất hiện nhiều trong mùa mưa. Nó lây lan từ cây bị nhiễm bệnh (khi trồng), hoặc từ đất (khi bệnh dính trên công cụ làm vườn và ủng) và qua nước.

Các triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm các vết bệnh màu nâu trên rễ con, cành chết, cành trụi lá, tán lá thưa thớt, thối thân và quả nhỏ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh  bằng cách tuân thủ các thực hành sau đây có thể giảm nguy cơ xuất hiện phytophthora ở trên vườn:

       Luôn sử dụng chất trồng sạch và tốt nhất, đất dùng để trồng cây con cần được xử lý nhiệt (khử trùng). Không trồng cây ở khu đất đã có bệnh phytophthora. 

●     Đảm bảo rằng tất cả các công cụ làm vườn đều sạch sẽ và công nhân không mang bùn và đất dính vào dày từ các khu vực bị nhiễm bệnh sang khu sạch bệnh.

●     Nước tưới đảm bảo sạch bệnh để tưới cây. Nếu nước có nguy cơ nhiễm bệnh thì cần được xử lý khử trùng trước khi tưới. Hạn chế lấy nước tưới từ một nguồn mà có nhiều nguy cơ như chảy qua khu vực bị bệnh, có cây nhiễm bệnh trong nước.


Bơ bị chết cành, cành trụi lá và tán lá thưa thớt do bệnh thối rễ do nấm Phytophthora cinnamomi gây ra. Nguồn:University of California Agriculture & Natural Resources  http://ipm.ucanr.edu/PMG/P/D-AV-PCIN-BT.001.html. Ảnh chụp bởi David Rosen.

 Nếu bệnh thối rễ đã xuất hiện trong vườn cây, có thể hạn chế tác hại của nó bằng cách:

● Đảm bảo vườn cây thoát nước tốt, đặc biệt ở những nơi dễ bị đọng nước.

● Trồng cây trên luống hoặc gò cao sao cho rễ phụ nằm trong đất ko bị ngập nước.
● Đảm bảo pH cho đất trong khoảng 6 - 6,5

Cây bị bệnh có thể được xử lý bằng thuốc hóa học. Chẩn đoán sớm và xác định thời điểm sử dụng thuốc hóa học là rất quan trọng. Tham khảo từ các chuyên gia để có được loại hóa chất, phương pháp sử dụng và thời điểm sử dụng thích hợp.

Bệnh thán thư

Thán thư là một bệnh phổ biến trên quả bơ do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Thường xuất hiện trong điều kiện ẩm thấp, đặc biệt vào mùa mưa, trong giai đoạn hè - thu. Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện trên cả lá và quả:
- Lá có thể có các đốm rám nắng lớn với mép màu nâu và đôi khi có các khối bào tử màu hồng.

- Quả có thể có hai loại vết bệnh - vết bệnh hình tròn màu nâu lớn hơn với tâm trũng và các đốm nhỏ đồng tâm, với đường kính dưới 5mm phát triển trên vỏ. Biểu hiện của bệnh rõ rệt khi quả chín, với cả những tổn thương bên ngoài và bên trong quả.

Cần phòng bệnh thán thư cả trước thu hoạch và sau thu hoạch.

Có thể áp dụng các biện pháp sau:

● Cân bằng dinh dưỡng (bón phân hợp lý) tốt để lượng canxi trong trái cây được duy trì tốt.

● Kiểm soát côn trùng chích hút gây hại.

● Bọc quả, hoặc có hàng rào chắn gió để giảm sự xây xát cho quả.

● Tỉa bớt tán cây để thông gió tốt, để giảm độ ẩm.

● Giữ vườn cây ăn sạch sẽ. Loại bỏ quả già, lá rụng và cành chết.

● Phun thuốc phòng bệnh trong mùa mưa, phun thuốc trừ bệnh khi triệu chứng bệnh xuất hiện.

● Không thu hái quả khi trời mưa

● Quả sau thu hoạch nên được quản lý trong điều kiện mát mẻ tốt, khô thoáng
Sử dụng thuốc diệt nấm cho vườn sau thu hoạch hết, để ngăn chặn sự lây nhiễm và sự phát triển của bệnh.

 


Anthracnose trên quả. Nguồn:University of California Agriculture & Natural Resources https://www2.ipm.ucanr.edu/agriculture/avocado/anthracnose/

 

Quả bị nhiễm bệnh Anthracnosevà bệnh thối đầu quả

 

 Bệnh thối đầu quả

Có một số loài nấm và vi khuẩn có liên quan đến tỷ lệ bệnh thối đầu thân, bao gồm Fusicoccum spp., Lasiodiplodia spp., Phomopsis spp. và Colletotrichum spp.

Bệnh phổ biến hơn ở những vùng ấm, có lượng mưa lớn. Bệnh xuất hiện do các bào tử xâm nhập vào cây, tuy nhiên bệnh sẽ không biểu hiện thành triệu chứng, trừ khi quả bị sốc sau khi thu hoạch. Bệnh được biểu hiện như một vết thối đen mềm ở cuối quả sau khi quả được hái và bắt đầu chín.

Phòng bệnh bằng cách đảm bảo dinh dưỡng, bón phân hợp lý cho cây, phun phòng và trị bệnh trước khi thu hoạch, thực hiện thu hoạch đúng cách (xem thêm phần thu hoạch và bảo quản bơ)


Bệnh thối đầu quả (triệu chứng bên trong và bên ngoài) Nguồn:  Avocado Information Kit, QueenslandDepartment of Primary Industries, Reprint 2001. http://era.daf.qld.gov.au/id/eprint/1642/7/06-avoprobPartb.pdf

 

Các bệnh khác

Các bệnh hại bơ nghiêm trọng khác phổ biến trên thế giới bao gồm:

● Đốm lá đỏ: xuất hiện trên lá trong thời gian có độ ẩm cao. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc diệt nấm.

● Bệnh thối mềm do vi khuẩn: Bệnh này do vi khuẩn Pectobacterium carotovorum gây ra. Bệnh này có thể xảy ra trên thân, lá, nhưng chủ yếu gặp ở quả, với biểu hiện là có một số vết thương vỏ.

● Bệnh thối đen rễ: Bệnh nấm này có thể dẫn đến cây non chết đột ngột. Biểu hiện rõ ràng hơn ở những nơi cây non bị mưa nhiều hoặc nơi đất không thoát nước tốt.

● Bệnh đốm đen / Cercospora spot: Bệnh nấm này gây ra các đốm đen trên lá và quả. Nó có thể được kiểm soát bằng thuốc hóa học.

● Bệnh thối rễ màu nâu: Bệnh này do vi nấm tấn công vào hệ thống mạch của cây làm tắt nghẽn khiến toàn bộ cây bị héo chết.

● Bệnh héo rũ: Bệnh này do nấm Raffaelea lauricola gây ra. Nó được lan truyền bởi một loài bọ cánh cứng có tên là bọ ambrosia khi chúng đục khoét vào cây. Những cây bị nhiễm bệnh sẽ có dấu hiệu héo úa, sau đó thân và thân cây chết dần.

● Bệnh cháy lá: Bệnh này làm hoa chết héo. Nó được cho là do một hoặc nhiều sinh vật nấm gây ra và có liên quan đến sự căng thẳng của cây. Điều trị bằng cách duy trì sức khỏe cây cao và loại bỏ bất kỳ chùm hoa bị nhiễm bệnh.

● Đốm đốm / tiêu: Bệnh này biểu hiện rõ trên những cây bị stress, đặc biệt là những cây bị cháy nắng. quả, thân và cành quả bị nhiễm nhiều đốm đen nhỏ. Điều trị bao gồm duy trì sức khỏe cây cao, bảo vệ cây khỏi bị cháy nắng và duy trì chương trình diệt nấm.

● Bệnh thối nhũn: Loại nấm này phát triển trên cơ quan bài tiết của côn trùng hút nhựa cây tấn công cây và kết quả là cây và quả bị mốc bao phủ, ảnh hưởng đến giá trị của nó. Nó có thể được điều trị bằng cách kiểm soát côn trùng, cải thiện luồng không khí trong tán cây và điều trị bằng thuốc diệt nấm.

● Nấm mốc: Bệnh nấm này gây ra sự xuất hiện của nấm mốc trên cây và quả, ảnh hưởng đến giá trị của nó. Bệnh nấm này gây ra sự xuất hiện của nấm mốc trên cây và quả, ảnh hưởng đến giá trị của nó. Nó có thể được xử lý bằng cách cải thiện luồng không khí trong tán cây và xử lý thuốc diệt nấm.

● Đốm vàng do virus: lan truyền qua hạt giống, mắt ghép và các dụng cụ làm vườn. Cây có thể không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, các triệu chứng xuất hiện trên lá, cành và quả, bao gồm các vệt màu vàng hoặc hơi đỏ trên vỏ. Năng suất sẽ giảm dần. Không có phương pháp điều trị nào cho bệnh này và chỉ có thể hạn chế bằng cách cắt bỏ cây bệnh.

● Bệnh héo Verticillium: Bệnh nấm này làm chết toàn bộ cành.  Cách xử lý là ngay lập tức cắt bỏ cành bị bệnh, những cây lớn lớn thường có thể phục hồi nhanh chóng.
Các triệu chứng trên quả và lá của bệnh đốm vàng ở quả bơ. Quả có những vệt lõm điển hình. Nguồn:Pacific Pests &Pathogens - Mini Fact Sheet Edition - Avocado sunblotch  / Informationfrom CABI Avocado sunblotch viroid (avocado sun blotch) (2018) Crop ProtectionCompendium


Đốn tỉa và thụ phấn

Tìm hiểu sự ra hoa của bơ

Cây bơ là loại có hoa hoàn chỉnh, nghĩa là trongmột bông hoa có cả nhụy hoa và nhị hoa. Các giống bơ được phân loại thành 2 loạihoa, gồm loại A hoặc loại B, dựa trên thời điểm hoa nở.

Hoa loại A, có nhụy mở ra tiếp nhận phấn vàobuổi sáng và rụng hạt phấn vào buổi chiều hôm sau. Ngược lại, hoa loại B mở ravà nhụy hoa dễ dàng tiếp nhận thụ phấn vào buổi chiều, lại phát tán nhị (hạt phấn)vào sáng hôm sau.

Bảng 1: Trình tự khai hoa bơ đối với các loạihoa loại A và B (giả định: nhiệt độ nở hoa từ 20oC đến 25oC)

Loại hoa

Ngày 1

Sáng

Ngày 1

Chiều

Ngày 2

Sáng

Ngày 2

Chiều

A

Nhụy

Đóng

Đóng

Nhị

B

Đóng

Nhụy

Nhị

Đóng


Mặc dù bơ có thể tự thụ phấn, nhưng nghiêncứu cho thấy rằng năng suất tăng lên đáng kể khi có sự giao phấn. Do đó, ví dụ,nếu trong vườn chủ yếu trồng một giống loại A, thì nên xen kẽ một số cây thuộcgiống loại B trong vườn, để có thể xảy ra thụ phấn chéo, mặc dù giống loại B cóthể không được ưa thích bởi thị trường. Các cây loại B cần được rải đều trongvườn, và mật độ xen kẽ tùy thuộc vào từng loại giống và điều kiện vùng trồng, hình dưới đây làmột ví dụ cho sự xen giữa loại A và B.

Việc tìm ra sự kết hợp thích hợp giữa các giống loại A và loại B để thời điểm bung phấn và thời điểm thụ phấn tối ưu giữa hai giống là rất quan trọng.



Thụ phấn

Côn trùng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn của hoa bơ, giúp cho các hạt phấn hoa dễ dàng tiếp xúc với nhụy hoa. Các loài côn trùng giúp ích cho thụ phấn bao gồm ong mật, ong bản địa và ruồi có ích. Mọi người có thể cân nhắc việc đặt tổ ong trong vườn trong thời điểm cây ra hoa để tăng khả năng thụ phấn.

Ngoài ra, việc tạo ra một môi trường mang các loài thụ phấn khác đến vườn cây ăn quả cũng rất quan trọng, ví dụ giảm số lần phun thuốc và thời gian phun thuốc vì có thể ảnh hưởng đến ong và các loài thụ phấn khác, đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa.


Đốn tỉa: tham khảo ở quy trình cho cây mận.

Thu hoạch, bảo quản chế biến đóng gói

Dưới đây là thông tin về độ chín và độ chín của quả bơ:

● Quả bơ phải đạt độ chín thích hợp trước khi hái. Độ chín thường được xác định bởi hàm lượng chất khô trong quả. Mức chất khô lý tưởng, thể hiện chất lượng ăn ngon nhất của trái cây, sẽ thay đổi theo từng giống khác nhau.

● Mặc dù bơ có thể chín trên cây nhưng không giống như các loại trái cây khác cần hái nhanh khi chúng chín, trái bơ có thể được giữ trên cây trong một khoảng thời gian.

● Khi hái quả bơ sẽ bắt đầu chín, nó sẽ trở nên mềm hơn.

● Quá trình chín có thể bị trì hoãn bằng cách sử dụng kho bảo quản mát hoặc thúc chín cách sử dụng khí ethylene, một loại khí trong tự nhiên.

Trước khi thu hoạch:

● Dụng cụ thu hoạch phải sạch sẽ và hợp vệ sinh

● Chuẩn bị khu vực phân loại, đóng gói và cất giữ

● Liên hệ với người thu mua / thương lái để họ biết sản lượng dự kiến sẽ thu hoạch trong thời gian tới

● Sắp xếp phương thức vận chuyển

● Theo dõi thời tiết

● Vì lý do sức khỏe và an toàn, hãy đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc.

Xác định thời điểm thu hoạch:

● Đảm bảo rằng quả đã đạt độ chín thích hợp trước khi thu hoạch. Điều này thường được xác định bởi chất khô trong quả. Hàm lượng chất khô này sẽ thay đổi theo từng giống khác nhau.

● Tránh hái quá sớm, vì điều này có nghĩa là quả có thể không chín ngay sau khi hái và người mua sẽ phải chờ đợi lâu mà chất lượng quả lại không tốt.

● Trái cây nên được thu hoạch một cách chọn lọc khi nó đã đạt đến độ chín thích hợp. Bằng cách chọn quả lớn nhất trước, quả còn lại có thể để lại trên cây để tăng kích thước - và sẽ mang lại năng suất tốt hơn.

Thu hoạch:

● Cố gắng tránh thu hoạch khi trời mưa. Tốt nhất là quả phải khô.

● Quả bơ phải luôn được xử lý cẩn thận, ngay cả khi nó còn xanh. Sự hư hỏng đối với quả có thể biểu hiện muộn hơn khi quả chín và trở nên mềm.

● Tốt nhất nên cắt quả khỏi cây, để lại một cuống nhỏ (tối đa 5mm) gắn vào quả. Điều này làm giảm việc lây nhiễm bệnh vào quả trong giai đoạn sau thu hoạch.

● Quả thu hoạch nên được cho vào thùng và để trong bóng râm khi chúng được thu hái từ ruộng. Không đổ quá đầy hộp vì khi xếp chồng lên nhau có thể làm trái cây bị dập và ảnh hưởng đến chất lượng. Nếu xếp lên ven đường, không có bóng râm, nên đặt một tấm che phủ ánh sáng cho thùng, ví dụ: một số bìa cứng, để nó không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Trái cây để ngoài nắng sẽ nóng lên và ảnh hưởng đến chất lượng và hạn sử dụng của quả.

● Quả phải được vận chuyển cẩn thận khi được đưa đến khu vực phân loại. Cố gắng tránh những con đường gập ghềnh, nếu không thể, hãy lái xe cẩn thận và chậm rãi để hạn chế va chạm và xây xát.

● Sử dụng các công cụ hỗ trợ như thang khi thu hoạch trái cây. Hạn chế trèo cây, điều này không những có nguy cơ làm gãy cành mà còn có thể dẫn đến tai nạn cho người thu hái. Luôn coi an toàn của người lao động là ưu tiên cao nhất, và đào tạo công nhân sử dụng đúng cách các công cụ thu hoạch.

Phân loại

 Phân loại quả tùy theo yêu cầu của từng khách hàng/ người thu mua.

Bảo quản bằng kho mát

 Sau khi thu hoạch trái cây, nếu không bán ngay, quả cần được giữ mát.

 Nếu có sẵn kho mát thì nên sử dụng bảo quản bơ từ 5 đến 13 độ C. Các giống có hàm lượng dầu (chất khô) cao như giống Hass có thể bảo quản trong nhiệt độ từ 5 - 9 độ C. Trái cây có lượng dầu thấp hơn nên được bảo quản ở nhiệt độ cao nhất của khoảng này (9-13 độ C). Các giống khác nhau sẽ có khả năng chịu đựng khác nhau với nhiệt độ lạnh hơn.

 Bơ có thể biểu hiện các triệu chứng hư hỏng do lạnh nếu chúng được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp. Các triệu chứng tổn thương do lạnh có thể trở nên rõ ràng hơn khi chúng được bảo quản lâu hơn.

 Thời gian bảo quản trong tủ lạnh tối đa phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng không quá vài ngày, trừ khi trái cây đã xử lý trong điều kiện lý tưởng. Tốt nhất là trái cây nên được chuyển đi bán càng sớm càng tốt.

Đóng gói

       Theo yêu cầu của người thu mua.

Bán trực tiếp cho khách hàng

● Nếu bạn đang bán trực tiếp đến khách hàng, quả bơ nên được đóng gói trong khay hoặc thùng, quả nên có một lớp bảo vệ đẹp mắt và đưa đến tay khách hàng trong điều kiện tốt nhất có thể. Điều này có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận.

● Nếu bạn đang bán hàng trực tiếp cho khách hàng; bao bì, nhãn hiệu và chất lượng trái cây rất quan trọng.

 Tổn thương sau thu hoạch

Có một số rối loạn sau thu hoạch của trái cây bao gồm bệnh thán thư và bệnh thối đầu thân, được mô tả trong phần 'Bệnh và quản lý bệnh cho cây bơ'. Các rối loạn sau thu hoạch khác bao gồm:

● Cháy nắng: Hiện tượng này có thể từ đổi màu vàng nhạt đến đốm héo màu nâu, đen trên quả. Nó có thể xảy ra cả trước và sau khi thu hoạch. Quả trên cây non, ít lá hơn thì dễ bị hơn. Cắt tỉa và quản lý cây cẩn thận có thể giúp hạn chế sự phơi nhiễm của quả. Quả sau khi thu hoạch nên để nơi râm mát.

Ví dụ về cháy quả do nắng gắt. Nguồn:McCarthy, A. , 2001, Avocado culture inWestern Australia, Western Australia Department of Primary Industries andRegional Development

● Đốm quả do rối loạn nước tưới:là những đốm nhỏ màu nâu phát triển trên quả sau khi thu hoạch. Chúng gây ra khi trái cây hấp thụ quá nhiều nước trước khi thu hoạch, và trong quá trình xử lý sau khi thu hoạch, các tế bào sưng phồng vỡ ra và phát triển nhanh hơn. Để tránh vấn đề này, không thu hoạch ngay sau khi mưa, đảm bảo trái cây được làm mát sau khi thu hoạch, nếu buộc phải thu hoạch ngay sau mưa, hãy để quả trong bóng râm một thời gian để thoát bớt hơi nước và xử lý trái cây một cách cẩn thận. Đốm quả do rối loạn nước không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của quả, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến giá bán do hình thức xấu.

Ví dụ về đốm quả do rối loạn nước. Nguồn: Mission Produce, ‘Avocados and Don’ts:Quality Reference Guide’ https://mission-produce-static.sfo2.cdn.digitaloceanspaces.com/craft/download-center/pdf/Lenticel-Spotting_Quality.pdf