1. Ruồi vàng đụcquả
Đây là loại thườngphá trên nhiều loại quả: mận, đào, cam, quýt, ổi, lê... Ruồi đến đẻ trứng trênvỏ quả, trứng nở thành dòi đục thối quả, quả rụng hoặc không ăn được. Biện phápphòng trừ:
- Bao bọc quả:Dùng túi bọc quả chuyên dùng 2 lớp để bọc sau khi quả hình thành 20 - 30 ngày.:bên ngoài là túi nilon mỏng có đục lỗ thoát nước, bên trong là túi xốp trắng đểquả không bị rám.Trước khi bọc quả nên phun thuốc trừ nấm bằng Ridomin 68WG.
- Dùng bả: dùngMetyl Eugernol pha với 5% Nalet để làm bả diệt ruồi đực. Cách làm như sau: Dùngmột mảnh vải nhỏ (chiều rộng 2 cm, chiều dài 10 cm) nhúng hỗn hợp thuốc đã phatheo tỷ lệ nói trên, treo vào các cành nhỏ dưới tán cây. Phía trên bả cần che mảnhnilon khoảng 15 cm x 15 cm để tránh mưa. Mùi này giống mùi con cái tiết ra để dẫndụ ruồi đực đến giao phối nên khi chúng kéo đến sà vào bả bị ngộ độc chết hàngloạt do thuốc Nalet. Trứng do ruồi cái đẻ ra không thể thụ tinh thìkhông nở ra sâu non. Mỗi héc ta treo 4 - 5 bả, cách 1 tuần thay bả một lần. Cầntreo bả ngay từ đầu vụ đến sau khi đã thu hoạch xong một tháng nhằm hạn chế sựphát triển của ruồi cho những năm sau.
2. Sâu đục thân, đục cành
Làsâu non của xén tóc (xanh, hoa, hoặc nâu), sâu to bằng đầu đũa, xén tóc đẻ trứngtrên kẽ các cành non, sâu non nở ra phá từ cành non xuống dần các cành già phíadưới, làm cành héo dần khô và chết. Sâu sống trong đường ống rỗng giữa lõi cànhvà cứ từng đoạn 18 – 25 cm đục ra ngoài 1 lỗ, miệng lỗ hướng xuống dưới, từ đóđùn ra bột gỗ mới.
Phòngtrừ bằng cách:
- Bắtxén tóc, cắt bỏ và tiêu hủy những ngọn cành bị héo trong vụ Xuân.
-Dùng dây thép nhỏ, tay mây để chọc chết sâu hoặc bắt sâu non.
-Dùng bông tẩm thuốc bảo vệ thực vậy bịt vào lỗ sâu đục
-Phun các loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt trứng sâu..
3. Bệnh chẩy gôm
Bệnh do nấm gây ra, thường phát sinh ở phần gốc cây, cách mặtđất khoảng 20 – 30 cm trở xuống cổ rễ và phần rễ. Giai đoạn đầu bệnh mới phátsinh thường vỏ cây bị nứt và chảy nhựa (chảy gôm). Bóc lớp vỏ ra, ở phần gỗ bịhại có màu xám và nhìn thấy những mạch sợi đen hoặc nâu chạy dọc theo thớ gỗ. Bệnhhại nặng, lớp vỏ ngoài thối rữa (giống như bị luộc nước sôi) và rất dễ bị tuộtkhỏi thân cây, phần gỗ bên trong có màu đen xám.
Nếu tất cả xung quanh phần cổ rễ bị hại, cây có thể bị chếtngay, nếu bị một phần thì cây bị vàng úa, sinh trưởng kém, bới sâu xuống dướicó thể thấy nhiều rễ cũng bị thối. Phòng trừ bằng cách:
- Đối với vết hại cục bộ phần thân gốc: Cạo sạch vết bệnh,dùng thuốc Aliette nồng độ 0,5% quét vào vết bệnh hoặc quét vôi vào gốc khi làmvệ sinh vườn sau khi thu hoạch quả.
- Đối với những cây có biểu hiện triệu chứng nhẹ cần phunAliette nồng độ 0,3% lên toàn bộ cây.
- Chú ý đào rãnh thoát nước tốt cho vườn cây, tránh tình trạnggây úng cục bộ.
4. Bệnh khô cành
Bệnh do vi khuẩn gây ra làm cho các cành đào khô và làm cholá, quả ở các cành bị bệnh héo. Bệnh làm giảm năng suất và chất lượng của quả.Phòng trừ bằng cách: vệ sinh vườn, cắt tỉa để thông thoáng.