Giống


Cây mận được trồng ở những vùng có độ cao từ 700 đến 1000m ở Việt Nam. Trong đó có một những giống phổ biến được trồng hiện nay gồm có cả giống mới nhập về (tham khảo thêm thông tin ở bảng phía dưới); có 3 giống phổ biến nhất là mận Tam Hoa, mận Hậu và mận Tả Van. Trên thực tế, cả ba giống mận trên đều có nguồn gốc từ một giống ban đầu ở miền nam Trung Quốc. 

Mận Tam Hoa: Đây là giống mận được trồng phổ biến nhất tại Tây Bắc Việt Nam. Cây phân cành mạnh, không hình thành thân chính, ra hoa tháng 2, thu hoạch tập trung cuối tháng 5 đến giữa tháng 6. Quả non có màu xanh, khi chín có màu đỏ tím, thịt quả có màu đỏ, khối lượng 20 – 55g/quả, độ Brix (độ ngọt) từ 11.5% – 13%. Mận Tam Hoa còn được thu hoạch xanh để xuất khẩu đi Trung Quốc.

Mận Hậu: Cây sinh trưởng trung bình, ra hoa cuối tháng 2, thu hoạch cuối tháng 6 đầu tháng 7, khi chín quả màu vàng xanh, hạt nhỏ, thịt quả dày màu vàng, dóc hạt, không đắng. Quả to, khối lượng quả 20 - 30g/quả, độ Brix khoảng 10%. Nhược điểm khi chín quả mềm nên khó vận chuyển.

Mận Tả Van: Còn gọi là mận đỏ (mận máu), trồng nhiều ở Sa Pa – Lào Cai. Thời gian ra hoa vào tháng 2, chín vào cuối tháng 6 đầu tháng 7. Quả tròn, khi chín có màu tím đỏ, khối lượng ~ 10 - 15g/quả, độ Brix ~ 8%. 

Mận Tả Hoàng Ly: Trồng ở một số huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai. Cây ra hoa vào cuối tháng 2, chín cuối tháng 6 đầu tháng 7. Quả màu vàng, khối lượng 30-35 g/quả, cây năng suất cao nhưng chất lượng trung bình, quả có vị chát.

Mận tím Bắc Hà:  Là giống chín muộn, thời gian ra hoa đầu tháng 2, chín tháng 7. Quả khá to, khi chín có màu tím đen, khối lượng quả trung bình 30 – 35 g/quả, chất lượng quả khá.

Mận thép: Là giống có nhu cầu rất thấp về độ lạnh, được trồng phổ biến ở một số vùng thấp của Yên Bái, Hà Giang. Thời gian ra hoa tháng 1, thu hoạch cuối tháng 5. Quả có màu vàng, khối lượng quả 20-25g/quả, hạt nhỏ, thịt giòn nhưng hơi chua.

Mận Gulf Beauty: Nhập nội từ Úc, trồng tại Mộc Châu – Sơn La từ năm 2001. Cây sinh trưởng trung bình, yêu cầu độ lạnh thấp (150CU), ra hoa đầu tháng 2, thu hoạch đầu tháng 5. Chín sớm hơn mận Tam Hoa khoảng 15 ngày, khi chín quả màu đỏ son, ruột vàng, kích thước trung bình khoảng 25-30 g/quả.

Mận October Blood: Nhập nội vào Việt Nam năm 2001, yêu cầu đơn vị lạnh thấp (150CU), là giống chín sớm. Thời gian ra hoa đầu tháng 2, thu hoạch đầu tháng 5, chín sớm hơn mận Tam Hoa, kích thước quả trung bình 25-30 g/quả, khi chín quả và thịt quả có màu tím đỏ.